ฉบับที่ 13023 วันอาทิตย์ที่ 9 มิถุนายน 2013 เทศกาลธรรมดา

บอกเล่าให้ฟัง

ปัญหาเรื่องสุขภาพเป็นปัญหาที่สำคัญ “การไม่มีโรคภัยไข้เจ็บเป็นลาภอันประเสริฐ” เป็นต้นในปัจจุบันเราต้องดำเนินชีวิตด้วยความระมัดระวังมากขึ้น เพราะรอบตัวเรามีแต่สิ่งที่เป็นพิษแทบทั้งนั้น อาทิ อาหาร น้ำ และอากาศ ฯลฯ อีกทั้งเชื้อโรคไวรัสต่างๆก็ปรับตัวกลายพันธุ์ไปได้อย่างรวดเร็ว จนการค้นคว้าทางการแพทย์ตามไม่ทันและเริ่มไม่รู้จักมันไปเสียแล้ว ด้วยเหตุนี้เราจึงต้องพยายามระมัดระวังตนเองเป็นพิเศษใน 5 เรื่องดังต่อไปนี้

อาหาร ปากของเราเป็นเหตุของความเจ็บไข้ได้ป่วยมากที่สุด ต้องทานอาหารที่สะอาด สุก ปราศจากสารพิษ นั่นหมายความว่า ต้องพยายามล้าง พยายามเลือกให้ดีที่สุด และต้องบังคับตัวให้ทานเพื่อสุขภาพไม่ใช่ทานเพื่อความอร่อยอย่างเดียว
น้ำ ต้องดื่มน้ำอย่างน้อยที่สุดวันละ 8 แก้วใหญ่พอสมควร เพราะในร่างกายของมนุษย์ต้องการน้ำเป็นอย่างมาก 70-80 % การดื่มน้ำดื่มทำอย่างถูกวิธี ต้องดื่มเรื่อยๆ อย่าดื่มทีละมากๆเพราะการดื่มทีละมากๆจะทำให้ไปห้องน้ำปัสสาวะเร็ว ร่างกายจึงดูดซับสารที่จำเป็นต่อร่างกายไปใช้ไม่ทัน น้ำต้องสะอาด และไม่บริสุทธิ์เกินไปจนไม่มีสารที่จำเป็นต่อร่างกาย ปัจจุบันมีน้ำสำเร็จรูปขาย ต้องพยายามสังเกต สี รส กลิ่น ฯลฯ ให้ดีๆ
อากาศ อยู่ในที่อากาศบริสุทธิ์หรือหาโอกาสไปสูดอากาศบริสุทธิ์ เพราะอากาศในเมืองมีมลพิษมากมาย ห้องแอร์ต้องหาทางให้มีการถ่ายเทอากาศบ้าง และอย่าเพิ่มมลพิษให้อากาศ อาทิ การสูบบุหรี่ คนที่เป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจต้องพยายามป้องกันการแพร่เชื้อ ฯลฯ ถ้ามีการไอนานๆเกิน 1 เดือนต้องไปพบแพทย์
การพักผ่อน ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงการหยุดงานไปเที่ยวเท่านั้น แต่ยังหมายถึงการนอนหลับที่เพียงพอ การปล่อยวางทำใจให้สบายไม่ความเครียดมากเกินไป ทำให้จิตใจผ่องใสชื่นบาน ต้องมีเวลาให้ตนเองบ้าง
การออกกำลังกาย ในปัจจุบัน อาหาร น้ำ และอากาศ ไม่ดีเหมือนสมัยก่อน การสร้างเซลล์ใหม่การฟื้นตัวหลังจากการออกกำลังกาย จึงเป็นไปได้ยากและช้าลงมาก อาทิ สมัยก่อนหลังจากออกกำลังกายแล้วได้นอนเต็มอิ่มเช้าวันรุ่งขึ้นก็จะสดชื่นทันที เพราะร่างกายได้ของใหม่ทดแทนของเดิม แต่ปัจจุบันกว่าจะฟื้นตัวต้องใช้เวลา 2-3 วัน การออกกำลังอย่างหักโหมจึงให้โทษมากกว่าให้คุณ การนิยามเรื่องการออกกำลังที่ดีจึงต้องเปลี่ยนไป “ต้องออกกำลังกายพอเหมาะและเหมาะสม” พอเหมาะคือไม่มากและไม่น้อยเกินไป เหมาะสมต้องพิจารณาเรื่องวัย สังขารของเราเองเป็นหลักว่าต้องออกกำลังอย่างไร แต่ไม่ออกกำลังกายเลยไม่ได้นะครับการดูแลสุขภาพกายต้องพิจารณา 5 เรื่องนี้เป็นหลัก ถ้าเราเกิดป่วยขึ้นมาและต้องการรู้สาเหตุก็ต้องมาพิจารณา 5 เรื่องนี้เช่นเดียวว่ามีอะไรขาดอะไรเกินไปบ้างหรือเปล่า แต่อย่างไรก็ตามเราจะต้องถือหลักว่า “กันไว้ดีกว่าแก้” ดูแลสุขภาพให้ดีๆ ดีกว่าป่วยแล้วไปหาหมอ แม้กล่าวไว้เช่นนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าเราต้องวิตกจริตจนเกินไป ดำเนินชีวิตปรกติเพียงแต่จะทำอะไรทานอะไร ต้องเลือกและระมัดระวังมากขึ้นเท่านั้น.

จาก คุณพ่อเจ้าวัด

ชัยชนะเหนือบาปและความตาย

หลังจากมนุษย์ไม่เชื่อฟังพระเจ้าตกในบาปแล้ว สภาพความเป็นอมตะความดีงามที่พระเจ้าทรงสร้างประทานไว้แต่แรกเริ่ม เสียหายเสื่อมไปจนหมดสิ้น ความทุกข์ยากลำบาก ความเจ็บป่วย ความตาย กลับกลายเป็นส่วนหนึ่งในธรรมชาติของมนุษย์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ “พระเจ้าจึงทรงบัญชาแก่มนุษย์นั้นว่า บรรดาผลไม้ทุกอย่างในสวนนี้ เจ้ากินได้ทั้งหมด เว้นแต้ต้นไม้แห่งความสำนึกในความดีและความชั่ว ผลของต้นไม้นั้นอย่ากิน เพราะวันใดที่เจ้าขืนกิน เจ้าต้องตายแน่” (ปฐก.2:16-17) “อาดัม….เพราะเหตุที่เจ้า…..กินผลไม้ที่เราห้าม แผ่นดินจึงต้องถูกสาปเพราะตัวเจ้า เจ้าจะต้องหากินบนแผ่นดินด้วยความทุกข์ลำบากตลอดชีวิต ……และจะต้องกลับเป็นผงคลีดินตามเดิม” (ปฐก.3:17-19) สิ่งที่พระคัมภีร์หนังสือปฐมกาลกล่าวไว้ ทำให้เราทราบว่าความผิดที่มนุษย์ก่อขึ้นนั้นยิ่งใหญ่มาก ผลไม้แห่งความสำนึกดีชั่วเป็นเพียงสัญลักษณ์แห่งหนักหนาสากันของบาปเท่านั้น และยังเน้นด้วยว่ามนุษย์จะอยู่ในสภาพอย่างนี้ตลอดชีวิต
พระเจ้าทรงรักมนุษยชาติทรงปรารถนาที่จะช่วยมนุษยชาติให้รอดพ้น จากสภาพที่ย่ำแย่น่าเวทนานี้จึงทรงมอบพระบุตรให้บังเกิดเป็นมนุษย์ เพื่อมาปฏิบัติพันธกิจในการช่วยมนุษยชาติให้รอดพ้น โดยเอาชนะบาปและความตายนำมนุษยชาติกลับสู่สภาพเดิมที่พระเจ้าทรงสร้างมา ดังนั้นพันธกิจของพระเมสสิยาห์ จึงเป็นการรักษาคนเจ็บป่วย ทุพลภาพ ขับไล่ปีศาจ ปลุกคนตายให้ฟื้นคืนชีพ ซึ่งเป็นเครื่องหมายแสดงถึงชัยชนะของพระเจ้า “พระจิตของพระเจ้า…..ทรงเจิมข้าพเจ้าไว้ ให้ประกาศข่าวดีแก่คนยากจน….ปลดปล่อยแก่ผู้ถูกจองจำ คืนสายตาให้แก่คนตาบอด ปลดปล่อยผู้ถูกกดขี่ให้เป็นอิสระ ประกาศปีแห่งความโปรดปรานจากพระเจ้า” (ลก.4:18-19) จากเรื่องของหญิงม่ายเมืองนาอิมที่ต้องเผชิญกับความตายของสามี และลูกชาย ที่ในสมัยนั้นถือว่าเป็นหลักประกันทางกฎหมายซึ่งสามารถทำมาหากินเลี้ยงครอบครัว เพราะผู้หญิงทำไม่ได้เป็นสภาพที่น่าเวทนาสงสารเป็นอย่างยิ่ง นักบุญลูกาพยายามเล่ารายละเอียดทำให้หญิงม่ายเป็นสัญลักษณ์แทน สภาพน่าเวทนาสงสารของมนุษยชาติหลังจากตกในบาป “ทรงเห็นคนหามศพออกมา ผู้ตายเป็นบุตรชายคนเดียวของมารดาซึ่งเป็นม่าย…องค์พระผู้เป็นเจ้าทรงเห็นนางก็ทรงสงสาร” (ลก.7:12-13) นักบุญลูกาใช้คำอย่างชัดเชนว่า “องค์พระผู้เป็นเจ้า” “ทรงสงสาร” ท่านปรารถนาที่จะกล่าวถึง “ชัยชนะแห่งพระธรรมล้ำลึกปัสกา พระเยซูคริสตเจ้าทรงรับทนทรมาน สิ้นพระชนม์ และกลับคืนพระชนมชีพ มีชัยชนะต่อบาปและความตายแล้ว” เพราะคำว่าองค์พระผู้เป็นเจ้า หมายถึงพระยาเวห์ในพันธสัญญาเดิม และพระศาสนจักรสมัยแรกใช้หมายถึงพระเยซูคริสตเจ้าผู้ทรงกลับคืนพระชนม์ ส่วนคำว่าทรงสงสาร นักบุญลูกาต้องการจะย้ำว่า พระเจ้าทรงรักเมตตาและทรงเอาพระทัยใส่สภาพความทุกขเวทนาของมนุษยชาติที่ตกในบาปอย่างที่สุด จนกระทั่งยอมรับทนทรมาน สิ้นพระชนม์ และทรงได้ชัยชนะเหนือบาปและความตายในการกลับคืนพระชนมชีพของพระองค์

การกลับคืนพระชนมชีพของพระเยซูคริสตเจ้าจึงเป็นความหวังของเรา เพราะเราเชื่อมั่นและแน่ใจว่าพระองค์ทรงทรงชนะบาปและความตายแล้ว ถ้าเราพยายามเดินในหนทางเดียวกับพระองค์ ติดตามพระองค์อย่างใกล้ชิด แม้เราจะประสบความทุกข์ลำบาก และต้องตายจากชีวิตในโลกนี้ พระองค์จะทรงทรงปลุกให้เรากลับคืนชีพมีชัยชนะเช่นเดียวกับพระองค์.

พระเจ้าสถิตกับท่าน
คุณพ่อ สมชาย อัญชลีพรสันต์

ประกาศ

  1. เดือนมิถุนายนเป็นเดือนที่พระศาสนจักร คิดถึงพระหฤทัยของพระเยซูเจ้าเป็นพิเศษขอรณรงค์ให้พี่น้องแสดงความศรัทธาต่อพระหฤทัยเป็นต้นในเดือนนี้ และทุกวันศุกร์ต้นเดือนด้วย
  2. การสร้างศาลาอเนกประสงค์ คืบหน้าไปเรื่อยๆ กำแพงจวนจะเสร็จแล้ว กำลังทำหินล้าง ตบแต่งภายใน และจะลงมือสร้างโรงครัวต่อไป ผู้ใดต้องการช่วยบริจาคได้ที่ตู้ทานหน้าวัด หรือที่พ่อก็ได้
  3. ทุนการศึกษา ผู้ปกครองท่านใดคิดว่าครอบครัวของท่านมีความจำเป็น ปรารถนาที่จะให้ทางเขต 2 และวัดของเราสนับสนุนทุนการศึกษาให้ลูกหลานของท่าน ขอให้ยื่นคำร้องใบยื่นคำร้องรับได้ที่บ้านพักพระสงฆ์ หมดเขตสิ้นเดือนมิถุนายน
  4. วันอาทิตย์นี้ ขอเชิญผู้อ่านบทอ่าน ผู้ที่ปรารถนาจะช่วยอ่านบทอ่าน และผู้ที่จะมาอ่านพระคัมภีร์ร่วมกัน รวมกันที่ศาลาเรือนไทยหลังมิสซา เพื่ออ่านพระคัมภีร์ร่วมกันและจัดตารางเวลา
  5. สำหรับผู้ที่ปรารถนาจะเป็นคาทอลิกจะต้องมาเรียนคำสอนก่อน ผู้ใหญ่ที่ปรารถนาจะเรียนคำสอนหรือทบทวนคำสอนวัดของเรามีสอนคำสอนทุกวันอาทิตย์หลังมิสซาเวลา10.30 น.

download ไฟล์ สารวัดฉบับเต็ม ได้ที่นี่ สารวัดประจำสัปดาห์ที่ 09-06-2013

Tags: , ,

'งดแสดงความคิดเห็น'.