บอกเล่าให้ฟัง
การรับศีลมหาสนิทเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับชีวิตคริสตชน ที่เราต้องนำมาพิจารณา เพราะการละเลยไม่ไปรับศีลมหาสนิทบ่อยๆอย่างไม่มีเหตุผลอันควร เป็นอันตรายต่อชีวิตจิตวิญญาณของเรา ในหนังสือจำลองแบบพระคริสต์ บทที่ 3 อธิบายถึงเรื่องนี้ว่า “ศีลมหาสนิทเป็นโอสถทิพย์แห่งจิตวิญญาณ” หลังจากมนุษย์ตกในบาปมนุษย์มีความโน้มเอียงในทางชั่ว เหมือนคนป่วยที่ต้องกินยาอย่างสม่ำเสมอ ถ้าไม่กินยาอาการป่วยจะทรุดหนักมากขึ้นจนถึงขั้นทำให้เสียจิตวิญญาณ “ประสาทความรู้สึกต่างๆ ของมนุษย์ มักลำเอียงไปทางชั่วนับแต่วัยรุ่น และหากไม่ได้โอสถทิพย์คอยช่วยเหลือแล้ว ไม่ช้ามนุษย์จะตกอยู่ในสถานะเลวร้ายยิ่งขึ้น ฉะนั้นการรับศีลมหาสนิทจึงช่วยฉุดเขาออกจากความชั่ว และทำให้เขาตั้งมั่นอยู่ในความดี”
จากคุณพ่อเจ้าวัด
สมโภชพระเยซูคริสตเจ้าเสด็จขึ้นสวรรค์
การเสด็จขึ้นสวรรค์ของพระเยซูคริสตเจ้า เป็นการยืนยันถึงความเชื่อเรื่องชีวิตหลังความตาย มนุษย์ไม่ได้จบสิ้นทุกสิ่งเมื่อตาย แต่หลังความตายแล้วยังมีชีวิตต่อเนื่องไป แต่จะสุขหรือทุกข์นั้น ก็ขึ้นอยู่กับการดำเนินชีวิตในโลกนี้ ใครทำดีก็จะได้รับความสุข ใครทำชั่วก็จะได้รับความทุกข์ ความเชื่อเรื่องชีวิตหลังความตาย เป็นเรื่องที่สำคัญเพราะมีความสัมพันธ์กับการดำเนินชีวิตของเรา มีหลายคนเชื่อว่าสวรรค์นรกไม่มีจริง มนุษย์จบทุกสิ่งเมื่อตาย สำหรับคนเหล่านี้ การทำความดีไม่มีคุณค่าสำหรับพวกเขา พวกเขาจึงมุ่งแสวงหาความสุขในโลกนี้ให้มากที่สุด โดยไม่คำนึงถึงบาปบุญคุณโทษ เพราะมนุษย์ตายแล้วก็จบทุกสิ่ง ยังมีคนอีกบางกลุ่มเน้นเรื่องสวรรค์มากเกินไป สวรรค์เป็นเรื่องหลังความตายเท่านั้น คนจำพวกนี้ก็มักจะละเลยหน้าที่การงานฝ่ายโลก ในการร่วมมือกับพระเป็นเจ้าในการสร้างสรรค์โลกนี้ให้น่าอยู่มีสันติสุข สำหรับพรเยซูคริสตเจ้าพระอาณาจักรของพระเจ้า หรือสวรรค์เริ่มต้นตั้งแต่ในโลกนี้แล้ว เราจึงสามารถสร้างสวรรค์บนแผ่นดินนี้ โดยการทำคุณงามความดีทำให้โลกนี้ เป็นสวรรค์หรือพระอาณาจักรของพระเจ้า ซึ่งเป็นอาณาจักรแห่งความศักดิ์สิทธิ์ ความรัก ความยุติธรรม สันติสุขและความชื่นชมยินดี และนี่คือพันธกิจที่สำคัญ ที่พระเยซูคริสตเจ้าทรงมอบให้กับเราทุกๆคนให้สืบสานต่อจนสำเร็จ
ก่อนที่จะเสด็จขึ้นสวรรค์ พระเยซูคริสตเจ้าทรงมอบพันธกิจให้บรรดาสาวกของพระองค์ ออกไปประกาศข่าวดีแก่นานาชาติ “ท่านทั้งหลายจงออกไปทั่วโลกประกาศข่าวดีให้มนุษย์ทั้งปวง”(มก.16:15) “จงต้องประกาศ……ให้นานาชาติกลับใจเพื่อรับอภัยบาปโดยเริ่มจากกรุงเยรูซาเล็ม”(ลก.24:47) ดูเหมือนพระวรสารจะบันทึกคำสั่ง ให้ทำพันธกิจไว้ไม่เหมือนกันแต่สาระของพัธกิจนั้นเหมือนกัน นักบุญลูกาท่านต้องการจะเน้นเรื่องการกลับใจใช้โทษบาป เพราะนี่คือแก่นสำคัญของข่าวดี การประกาศข่าวดีคือการทำให้มนุษย์กลับใจจากการดำเนินชีวิตแบบเดิมๆ มาดำเนินชีวิตตามจิตตารมณ์แห่งพระอาณาจักรของพระเจ้า นั่นก็คือดำเนินชีวิตในความเป็นหนึ่งเดียวกัน ความรัก และเมตตาธรรม เป็นการทำให้พระอาณาจักรของพระเจ้า ปรากฏเป็นจริงบนแผ่นดินนี้นั่นเอง
ขอให้คำสั่งสุดท้ายก่อนจะเสด็จขึ้นสวรรค์ของพระเยซูคริสตเจ้า ทำให้เราตระหนักถึงพันธกิจ ที่พระองค์มอบหมายให้กับเราในการประกาศข่าวดี ร่วมมือกับพระองค์ในการเสริมสร้างพระอาณาจักรของพระเจ้า ให้เป็นจริงบนแผ่นดินนี้ เพื่อสังคมของเราจะได้เป็นสังคมที่เต็มเปี่ยมด้วยความรัก สันติสุข และเป็นสังคมที่น่าอยู่สืบไป พระเยซูคริสตเจ้าทรงสั่งให้เริ่มประกาศข่าวดีที่กรุงเยรูซาเล็มก่อน นั่นหมายความว่าการประกาศข่าวดี ต้องเริ่มจากตัวเรา ครอบครัวของเรา และคนใกล้ชิดของเราก่อน แล้วนั่นข่าวดีก็จะแผ่ขยายจนสุดปลายแผ่นดิน
พระเจ้าสถิตกับท่าน
คุณพ่อ สมชาย อัญชลีพรสันต์
ประกาศ
- วันอาทิตย์ที่ 6 มิ.ย. 2010 เป็นวันสมโภชพระกายและพระโลหิตพระคริสตเจ้า ขอเชิญเด็กๆโปรยดอกไม้ ลงชื่อได้ที่หน้าวัด เวลานี้เริ่มซ้อมไปบ้างแล้ว
- ผู้ที่ต้องการไปร่วมพิธีปิดปีพระสงฆ์ บวชพระสงฆ์ และรื้อฟื้นการสมรส 50 ปี 40 ปี 25 ปี ในวันเสาร์ที่ 12 มิ.ย. 2010 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ กรุงเทพฯ เวลา 10.00 น. ลงชื่อสำรองที่นั่งได้ที่หน้าวัด
- อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯอนุญาตให้ สังฆานุกร ยอแซฟ สุพัฒน์ หลิวสิริ รับศีลบวชเป็นพระสงฆ์ได้ ในวันเสาร์ที่ 12 มิ.ย. 2010 เวลา 10.00 น. ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ ผู้ใดทราบว่าสังฆานุกรท่านนี้มีข้อขัดขวางใดๆ ที่ทำให้บวชเป็นพระสงฆ์ไม่ได้ ให้แจ้งให้พระสังฆราชหรือคุณพ่อเจ้าวัดทราบ
- ขอให้พี่น้องนำกระบอกมหาพรต มาคืนที่วัดเพื่อพ่อจะได้ดำเนินการต่อได้อย่างรวดเร็ว
- วันอาทิตย์ที่ 23 พ.ค. 2010 คุณพ่อ ศรายุทธ คำภูแสน พระสงฆ์ใหม่จะมาถวายมิสซาบูชาขอบพระคุณที่วัดของเรา เวลา 8.30 น. ขอเชิญพี่น้องมารับพรและแสดงความยินดีกับพระสงฆ์ใหม่
- ขอต้อนรับสมาชิกสภาภิบาลวัดในเขต 2 ของอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ ที่มาร่วมประชุมกันที่วัดของเราในวันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม
- วันเสาร์ที่ 22 พ.ค. 2010 คณะกรรมผู้สูงอายุเขต 2 จะมาประชุมที่วัดของเรา เวลา 9.30 น.
Tags: วัดรังสิต, สารวัด, สารวัด วัดพระชนนีของพระเป็นเจ้า รังสิต