บอกเล่าให้ฟัง
“แล้วมันก็จะผ่านไป” ดูเหมือนว่าประโยคนี้จะกลายเป็นประโยค ที่พ่อใช้บรรเทาใจสัตบุรุษและตนเองบ่อยๆ ยามที่เราต้องสูญเสียหรือวิตกกังวลเรื่องใดเรื่องหนึ่ง เพราะประโยคนี้มันเป็นสัจธรรมความจริงแห่งชีวิตที่เราปฏิเสธไม่ได้ โลกของเรามันหมุนของมันอยู่ทุกวัน เวลามันก็ไม่เคยหยุดคอยให้เราได้เตรียมพร้อม มีช่วงจังหวะดีๆที่จะรับมือกับสิ่งต่างๆที่จะเกิดขึ้น เหมือนกับนักเรียนที่กำลังเตรียมสอบแล้ววันสอบก็มาถึง เมื่อสอบเสร็จแล้วก็รอผลการสอบ แล้ววันประกาศผลก็มาถึง จะเตรียมพร้อมหรือไม่พร้อม จะสอบได้หรือไม่ได้วันเหล่านี้ก็มาถึง “แล้วมันก็จะผ่านไป” ถ้าเราย้อนกลับคิดถึงเรื่องราวในอดีตและทบทวน เราจะพบว่าหลายเรื่องในอดีตเป็นเรื่องที่เรากังวล เป็นเรื่องที่น่าขื่นขม แต่วันนี้กลับกลายเป็นประสบการณ์ที่ล้ำค่า สร้างความกล้าแกร่งให้กับชีวิตของเรา
จากพ่อคนเดิม
การใช้พระพรที่พระเจ้าประทานให้อย่างเต็มที่
อุปมาเรื่องเงินตะลันต์เป็นเรื่องสุดท้ายในสามเรื่อง ซึ่งนักบุญมัทธิวได้เชื่อมโยงเนื้อเรื่องกับวาระสุดท้ายของเราและของโลก เพื่อเตือนใจเราทุกคนให้เตรียมตัวให้พร้อมอยู่เสมอเพราะเราไม่ทราบวันเวลา ในการพิพากษาผู้ที่ไม่ซื่อสัตย์ และไม่ได้ใช้พระพรที่พระเจ้าประทานให้อย่างเต็มที่จะต้องรับผลการกระทำของตนตามความยุติธรรม “แล้วพวกนี้ (คนอธรรม) ก็จะไปรับโทษนิรันดร ส่วนผู้ชอบธรรมจะไปรับชีวิตนิรันดร” (มธ.25:46) ภาพของมนุษย์สิ่งสร้างที่ประเสริฐที่สุด มีเสรีภาพในการตัดสินใจเลือกวิถีทางดำเนินชีวิต ปรากฏชัดในอุปมาเรื่องเงินตะลันต์ว่า “มนุษย์มีสิทธิ์เลือกวิถีการดำเนินชีวิตด้วยตนเอง แต่มนุษย์ต้องรับผิดชอบต่อการตัดสินใจนั้น” เพราะก่อนออกเดินทางบุรุษผู้นั้นได้มอบทรัพย์สมบัติให้ผู้รับใช้ตามความสามารถและออกเดินทาง โดยไม่ได้บังคับให้ผู้รับใช้ต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้
พระเจ้าทรงสร้างมนุษย์ให้มีความแตกต่าง ประทานพระพรให้ตามความสามารถและความเหมาะสม “เรียกผู้รับใช้มามอบทรัพย์สินให้ ให้คนที่หนึ่งห้าตะลันต์ ให้คนที่สองสองตะลันต์ ให้คนที่สามหนึ่งตะลันต์ ตามความสามารถของแต่ละคน” (มธ.25:14-15) ความแตกต่างและพระพรที่หลายหลากของมนุษย์เป็นความงดงามของชีวิต เพื่อให้มนุษย์ช่วยเหลือเกื้อกูล แบ่งปัน และรักกัน ความแตกต่างของพระพรและความสามารถของมนุษย์แต่ละคน ทำให้มนุษย์ต้องเติมเต็มกันและกันโดยการพึ่งพาอาศัย แบ่งปันในส่วนที่ตนเองมีและตนเองขาด เพื่อความบริบูรณ์ของชีวิตและการอยู่รอด นักบุญเปาโลได้เปรียบเทียบความแตกต่างของมนุษย์กับอวัยวะต่างๆของร่างกาย “พระเจ้าทรงจัดอวัยวะต่างๆในร่างกายให้อยู่ในที่ทรงพระประสงค์…..มีอวัยวะหลายส่วน แต่มีร่างกายเดียว……เพื่อร่างกายจะได้ไม่มีการแตกแยกใดๆ ตรงกันข้าม อวัยวะแต่ละส่วนจะเอาใจใส่ซึ่งกันและกัน” (1คร.12:18-25) เมื่อเป็นเช่นนี้มนุษย์จึงต้องใช้พระพรที่พระเจ้าประทานให้อย่างเต็มที่ เพื่อความดีของส่วนรวม ดั่งอวัยวะต่างๆต้องทำหน้าที่เพื่อความดีและการเจริญเติบโตของร่างกาย
“พระพรพิเศษมีหลายประการ…..มีหน้าที่หลายอย่างต่างกัน แต่มีองค์พระผู้เป็นเจ้าเพียงองค์เดียว…..พระจิตเจ้าทรงแสดงพระองค์ในแต่ละคนเพื่อประโยชน์ส่วนรวม” (1คร.12:4-7) เพราะฉะนั้นของประทานจากพระเจ้าในทุกสิ่งที่เรามีและเราเป็นจึงไม่ใช่เรื่องส่วนตัวแต่เป็นเรื่องส่วนรวม ในการพิพากษาจึงมิใช่การตัดสินเชิงปริมานว่า คนไหนทำประโยชน์ได้มากน้อยแค่ไหน แต่เป็นการพิจารณาถึงการมีส่วนร่วมเสริมสร้างพระอาณาจักรของพระเจ้า อย่างแข็งขันมากน้อยแค่ไหน เราได้ใช้ของประทานในส่วนที่เรามีและเราเป็นมากน้อยแค่ไหน เราจะพบว่าผู้ที่ได้รับห้าตะลันต์ และสองตะลันต์แล้วนำไปทำให้เกิดผลนายชมเชยและให้รางวัลเหมือนกัน “ดีมากผู้รับใช้ที่ดีและซื่อสัตย์ เจ้าซื่อสัตย์ในสิ่งเล็กน้อย เราจะให้เจ้าจัดการในเรื่องใหญ่ๆ จงมาร่วมยินดีกับนายของเจ้าเถิด” (มธ.25:21,23) ส่วนผู้รับใช้ที่เกียจคร้านนั้นนายไม่ได้เอาเรื่องเขาในเรื่องจำนวน แต่เอาเรื่องที่เขาไม่ทำอะไรให้เกิดประโยชน์ ขอให้อุปมาต่างๆที่พระเยซูคริสตเจ้าเล่าเตือนใจเราให้เตรียมตัวให้พร้อมอยู่เสมอเพราะเราไม่ทราบวันเวลา โดยพยายามใช้ของประทานจากพระเจ้าอย่างถูกต้องและสุดความสามารถ ผู้รับใช้ที่ดีเหล่านี้จะเป็นสุขเมื่อนายกลับมาพบว่า พวกเขาได้ทำหน้าที่อย่างดีสุดความสามารถในการรักและรับใช้กันและกัน.
พระเจ้าสถิตกับท่าน
คุณพ่อ สมชาย อัญชลีพรสันต์
ประกาศ
- วันอาทิตย์นี้ ขอให้ผู้อ่านบทอ่านและผู้ที่ปรารถนาจะอ่านบทอ่าน รวมกันที่ศาลาเรือนไทย เพื่อจัดตารางเวลาและอ่านพระคัมภีร์ร่วมกัน
- วันอาทิตย์นี้ เวชบุคคลคาทอลิกของวัดเรา จะมาให้บริการตรวจสุขภาพเบื้องต้น ผู้ที่สนใจสามารถรับบริการได้ที่หน้าวัด
- วันอาทิตย์ที่ 23 พ.ย. 2014 ขอเชิญเยาวชนและผู้ที่สนใจจะร่วมกลุ่มเยาวชน ประชุมกันที่ห้องประชุมบ้านพักพระสงฆ์
- ขอรับอาสาสมัครแสดงละครศักดิ์สิทธิ์ในวันคริสตมาสทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ลงชื่อและเบอร์โทรศัพท์ได้ที่หน้าวัด
- ครอบครัวใดต้องการเชิญพระกุมาร และคณะนักขับร้องไปร้องเพลงอวยพรที่บ้าน ให้ลงชื่อ ที่อยู่เบอร์โทรศัพท์ และที่สังเกตที่ชัดเจนได้ที่ตารางวัน-เวลาหน้าวัด
- ขอให้เด็กๆ ที่อายุไม่เกิน 18 ปี บริบูรณ์ ลงชื่อ เพื่อสอยดาวรับของขวัญ ในคืนวันที่ 24 ธ.ค. ได้ที่กลุ่มเยาวชนหน้าวัด
- ในช่วงวันคริสตมาส-วันฉลองวัด ทางวัดจะจัดกิจกรรมหลายอย่าง พี่น้องท่านใดมีความประสงค์จะช่วยทางวัดในด้านปัจจัยต่างๆที่จะใช้ในงาน อาทิ ของขวัญในวันคริสตมาส อาหารที่จะเลี้ยงกันในวันครอบครัว และเลี้ยงสัตบุรุษในวันฉลองวัด ให้มาติดต่อหรือมอบได้ที่คุณพ่อเจ้าวัด และสภาภิบาล
download ไฟล์ สารวัดฉบับเต็ม ได้ที่นี่ สารวัดประจำสัปดาห์ 16-11-2014
Tags: วัดพระชนนีของพระเป็นเจ้ารังสิต, สมโภชพระจิตเจ้า, สารวัด