บอกเล่าให้ฟัง
คิดดี พูดดี ทำดี เป็นสามสิ่งที่มีความสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิด พระเยซูคริสตเจ้าทรงสอนว่า “ทุกสิ่งที่อออกมาจากปาก ก็คือสิ่งที่ออกมาจากใจ” เมื่อกล่าวถึง “ใจ” หรือ “จิตใจ” เราไม่ได้หมายถึงอวัยวะหัวใจของมนุษย์ พ่อขออธิบายว่า “ใจ” เป็นสภาวะภายในที่เป็นนามธรรม นักปราชญ์ผู้รู้บางท่านได้อธิบายว่า “การพูดของคนๆหนึ่งคือการคิดเสียงดังๆให้คนอื่นได้ยิน” ความคิดเช่นนี้คล้ายๆกับคำสอนของพระเยซูคริสตเจ้านั่นเอง ดังนั้นเวลาเราพูดอะไรบ่อยๆแสดงว่าเรากำลังคิดถึงสิ่งนั้น หรือมีสิ่งนั้นหมักหมมอยู่ในใจ และสิ่งเหล่านี้มีผลต่อพฤติกรรมของเราอย่างแน่นนอน เราเพิ่งผ่านวันตรุษจีนมามีธรรมเนียมจีนบางอย่างที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ที่มีความเกี่ยวพันกับเรื่องที่เรากำลังกล่าวถึงนี้ ในวันตรุษจีนหรือในวันชิวอิกคนจีนเขาห้ามพูดคำหยาบ พูดเรื่องไม่ดีไม่เป็นมงคลต่อชีวิต ห้ามด่าและสาปแช่ง ถ้าพูดอย่างไรก็จะเป็นอย่างนั้นตลอดทั้งปีอะไรทำนองนั้น อันที่จริงธรรมเนียมนี้ก็มีเหตุผลทางจิตวิทยาอยู่เหมือนกัน เพราะความคิดในเชิงบวกคิดเรื่องดีๆมีผลในเชิงพฤติกรรมด้านการพัฒนาของมนุษย์ อย่างน้อยเป็นขวัญเป็นกำลังใจให้เราก้าวหน้าในทางที่ดี ส่วนความคิดในเชิงลบหรือมีความคิดร้ายๆจะทำให้เราสูญเสียความมั่นใจและหลายๆครั้งทำให้ชีวิตของเราชะงักงัน จมอยู่ในเรื่องร้ายจมอยู่กับเรื่องที่ทำให้จิตใจมัวหมอง เมื่อเป็นเช่นนี้คนๆนั้นจะก้าวหน้าพัฒนาไปในทางที่ดีได้อย่างไร
จากคุณพ่อเจ้าวัด
หน้าที่การเป็นประกาศก
หน้าที่ของผู้ที่มีส่วนร่วมในความเป็นสงฆ์ของพระเยซูคริสตเจ้ามี 3 ประการคือ การเป็นสงฆ์ ประกาศก และกษัตริย์ พระวาจาของพระเจ้าในวันนี้เน้นถึงหน้าที่การเป็นประกาศก หนังสือเฉลยธรรมบัญญัติกล่าวอย่างชัดเจนว่า “พระเจ้าของท่านจะทรงบันดาลให้ประกาศกเหมือนท่านเกิดขึ้นสำหรับท่าน จากบรรดาพี่น้องของท่าน ท่านจะต้องเชื่อฟังเขา”(ฉธบ.18:15) นี่เป็นสิ่งที่พระเจ้าตรัสสั่งโมเสสไว้ และทรงกำชับด้วยว่าประกาศกจะเป็นผู้ที่นำเอาพระวาจามาบอกกับประชากร พระวาจานั้นอาจเป็นคำสอน คำตักเตือน คำให้กำลังใจ ส่วนประชากรจะต้องเชื่อฟังประกาศก ถ้าประกาศกไม่ได้ประกาศพระวาจาของพระเจ้าแต่ประกาศคำที่มาจากที่อื่น พระองค์จะเอาเรื่องประกาศกนั้น
พระเยซุคริสตเจ้าทรงสอนอย่างทรงอำนาจ “คำสั่งสอนของพระองค์ทำให้ผู้ฟังรู้สึกประทับใจอย่างมาก เพราะทรงสอนเขาอย่างทรงอำนาจ ไม่เหมือนกับบรรดาธรรมาจารย์”(มก.1:22) ความประทับใจในคำสอนอาจมีสาเหตุหลายอย่าง คำสอนนั้นเป็นสิ่งที่ให้ความหวัง กำลังใจ และสัมผัสใจของผู้ฟัง ที่สำคัญที่สุดผู้ฟังประทับใจในการดำเนินชีวิตของผู้สอน สิ่งต่างๆเหล่านี้เป็นสิ่งที่สำคัญที่ทำให้คำสอนนั้นมีพลังในการสอน มีแรงดึงดูดใจให้คนอยากฟัง ในบริบททางสังคมของชาวยิวในสมัยนั้น คำสอนมักจะออกมาในลักษณะของคำสั่งห้าม ห้ามคบหากับคนประเภทนั้นประเภทนี้ ถ้าคบแล้วจะกลายเป็นคนบาปคนมีมลทิน คำสอนนั้นกีดกันปิดโอกาสในการกลับใจคืนดีกับพระเจ้าของคนบางพวก คนพวกนี้จึงไม่มีทางไปสวรรค์ได้เลย เมื่อพระเยซูคริสตเจ้าทรงเทศน์สอนพระองค์ประกาศเรื่องพระอาณาจักรสวรรค์ พระอาณาจักรสวรรค์ตามคำสอนของพระองค์ เปิดต้อนรับทุกคนมีเงื่อนไขเพียงต้องกลับใจเปลี่ยนวิถีทางดำเนินชีวิตตามคำสอนของพระองค์ คำสอนเช่นนี้ทำให้ประชาชนมีความหวัง เป็นคำสอนที่มีพลังสามารถทำให้คนปรับเปลี่ยนวิถีทางดำเนินชีวิต ด้วยเหตุนี้ประชาชนจึงประทับใจในคำสอนของพระองค์ รู้สึกว่าคำสอนของพระองค์มีอำนาจ และพระองค์สอนไม่เหมือนธรรมาจารย์คนอื่นๆ
สภาสังคายนาวาติกันที่ 2 สอนว่าคริสตชนที่รับศีลล้างบาปแล้วทุกคน มีส่วนในความเป็นสงฆ์ของพระเยซูคริสตเจ้า จึงมีส่วนร่วมในพันธกิจ 3 ประการคือ การเป็นสงฆ์ ประกาศก และกษัตริย์ ด้วยเหตุนี้คริสตชนทุกคนจึงต้องทำหน้าที่ประกาศกในการประกาศข่าวดี พ่อแม่มีหน้าที่สั่งสอนตักเตือนลูกๆของตน เราทุกคนจึงสามารถตักเตือนกันและกันได้ และเป็นต้นพระสงฆ์ศาสนบริกรของพระศาสนจักร เราต้องยอมรับว่าพวกท่านได้รับการเลือกสรรจากพระเจ้า ให้เป็นประกาศกท่ามกลางหมู่คริสตชน พระสงฆ์จึงต้องทำหน้าที่ประกาศกในการสอน และตักเตือนสัตบุรุษเมื่อมีเรื่องผิดพลาดเกิดขึ้นในกลุ่มคริสตชน ถ้าเราอ่านพระคัมภีร์โดยพิจารณาไตร่ตรองเราจะพบว่า พระเยซูคริสตเจ้าทรงทำหน้าที่ประกาศกอย่างครบถ้วน พระองค์ทรงสอนให้ความหวังกำลังใจแก่ประชาชน บางครั้งพระองค์ทรงตำหนิติเตียนถึงการกระทำที่ไม่ถูกต้องของพวกเขา ขอให้เราคริสตชนเป็นต้นพระสงฆ์ศาสนบริกรของพระเจ้า เลียนแบบองค์พระเยซูคริสตเจ้าในการทำหน้าประกาศกประกาศข่าวดี มีความกล้าหาญที่จะตักเตือนกันและกัน และสามารถยอมรับบทบาทหน้าที่นี้ด้วยใจกว้าง
พระเจ้าสถิตกับท่าน
คุณพ่อ สมชาย อัญชลีพรสันต์
ประกาศ
- วันอาทิตย์นี้ ขอเชิญผู้ช่วยมิสซา และผู้ที่สนใจจะมาช่วยมิสซา รวมทั้งผู้ที่สนใจมาอ่านพระคัมภีร์ร่วมกัน รวมกันที่ศาลาเรือนไทยหลังมิสซาเวลา 10.30 น. เพื่ออ่านพระคัมภีร์ร่วมกันและซ้อมการช่วยมิสซา
- วันเสาร์ที่ 4 ก.พ. 2012 เป็นวันผู้สูงอายุของวัด ขอเชิญผู้สูงอายุทุกท่านมาสวดภาวนาและร่วมบูชาขอบพระคุณร่วมกัน เวลา 10.30 น. ก่อนมิสซามีสวดภาวนาร่วมกันและรับศีลอภัยบาป
- ประชุมสภาภิบาล วันอาทิตย์ที่ 5 ก.พ. 2012 หลังมิสซาเวลา 10.30 น. ขอเชิญสมาชิกสภาภิบาลทุกท่านเข้าร่วมประชุมโดยพร้อมเพียง
- ประกาศแต่งงานระหว่าง Mr. Kyaw Swar Min บุตรของ Mr. David Lim และ Mrs.Sophia Min กับ อักแนส วราภรณ์ บุบผา บุตรีของ นาย สุวรรณ บุบผา และ นาง สมหวัง พิศนอก ผู้ใดทราบว่าทั้งสองมีขอขัดขวางใดๆในการแต่งงาน ต้องแจ้งให้คุณพ่อเจ้าอาวาสทราบ
สารวัดประจำสัปดาห์ ในรูปแบบของไฟล์
download ไฟล์ สารวัดฉบับเต็ม ได้ที่นี่ สารวัดประจำสัปดาห์ 29-01-2012
Tags: วัดรังสิต, สารวัด, สารวัด วัดพระชนนีของพระเป็นเจ้า รังสิต