ฉบับที่ 892 วันอาทิตย์ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2554 เทศกาลธรรมดา

บอกเล่าให้ฟัง

พ่อเคยได้ยินคุณพ่อคุณแม่ครอบครัวหนึ่งเขาสอนลูกว่า “ลูก…ลูกเรียนไม่เก่งนักก็ไม่เป็นไรขอให้ลูกพยายามต่อไป แต่จำไว้นะลูก….ลูกต้องเป็นคนดี มีความรับผิดชอบ และเป็นคนมีความกตัญญู” พ่อคิดว่าเด็กลูกคนนี้คงเรียนพอไปได้แต่ไม่เก่ง แต่คำสอนของพ่อแม่ทำให้พ่อคิดว่าเขาเป็นคนที่เข้าใจชีวิตอย่างถ่องแท้ คนที่ไม่เก่งมากแต่เป็นคนดีน่าจะเป็นคนที่มีอนาคตที่ดีมากกว่าคนเก่งแต่นิสัยไม่ดี

การเป็นคนดีมิได้หมายความว่าเป็นคนที่ไม่ทำร้ายผู้อื่น ไม่เบียดเบียนใคร ก็ถือว่าเป็นคนดี แต่คนดีต้องเป็นคนที่ทำความดีเพื่อประโยชน์ของผู้อื่น และส่วนรวมด้วย ถ้าเราสังเกตกฎทางศีลธรรมของแต่ละศาสนามีทั้งข้อห้ามและคำสั่งให้ปฏิบัติ พระบัญญัติสิบประการแม้แต่ในข้อห้ามก็ต้องลงท้ายในคำอธิบายว่า สำหรับพระบัญญัติข้อนี้ต้องปฏิบัติอะไร ศีลห้าของศาสนาพุทธมี 5 คู่ คือเบญจศีลและเบญจธรรม แต่น่าเสียดายเขามักจะพูดถึงเบญจศีลคือข้อห้ามแต่ไม่เน้นเบญจธรรม

การเป็นคนมีความรับผิดชอบ ความรับผิดชอบหมายถึง รู้ เข้าใจ และปฏิบัติตามสิทธิและหน้าที่ของตน อาจจะแบ่งได้เป็น ความรับผิดชอบต่อตนเอง ความรับผิดชอบต่อสิ่งที่ได้รับมอบหมาย และความรับผิดชอบต่อส่วนรวม ความรับผิดชอบต่อตนเองนั้นเรียกร้องการมีวินัยกับตนเอง รู้จักขอบเขตหน้าที่ของตนเองว่าควรทำอะไร ที่ไหน เมื่อไร ตามกาลเทศะที่เหมาะสม ความรับผิดต่อสิ่งที่ได้รับมอบหมาย เมื่อได้รับมอบหมายให้ทำอะไร เอาใจใส่ทำอย่างดี มีความพยายามที่จะทำสุดความสามารถเพื่อบรรลุเป้าหมาย ความรับผิดชอบต่อส่วนรวม เป็นคนที่ไม่ได้คิดถึงแต่ประโยชน์ส่วนตน แต่พิจารณาถึงผลที่จะเกิดขึ้นต่อผู้อื่นและสังคมโดยภาพรวม และพยายามประพฤติดีประพฤติชอบโดยคำนึงถึงคุณและโทษที่จะเกิดแก่ผู้อื่นและส่วนรวมเป็นที่ตั้ง ไม่คิดถึงแต่ประโยชน์ส่วนตัวฝ่ายเดียว

ความกตัญญู เป็นคุณธรรมที่ไม่ได้จำกัดความเพียงเป็นคนรู้คุณพ่อแม่เท่านั้น แต่ต้องมองให้กว้างกว่าที่หลายคนเคยมอง ต้องรู้คุณพระเป็นเจ้า รู้คุณคน และรู้คุณทุกๆสิ่งที่ทำคุณให้ ในวัฒนธรรมไทยเราสอนให้รู้คุณทุกสิ่ง อาทิ น้ำ แม่น้ำ ลำคลอง เราจึงมีการลอยกระทง ข้าวทุกเมล็ดเราสอนให้กินให้หมดอย่าทิ้งขว้าง สิ่งแวดล้อมธรรมชาติป่าไม้ต้นลำธารต้องช่วยกันรักษาอนุรักษ์ฯลฯ คนที่ทำคุณให้ต้องขอบคุณ ต้องเคารพ ต้องทดแทนคุณ ในทางศาสนาเรารู้คุณสิ่งศักดิ์สิทธ์ต่างๆด้วยการเคารพบูชา ในศาสนาคาทอลิกของเรา เรามาร่วมมิสซาบูชาขอบพระคุณ เราสวดภาวนา เพื่อสรรเสริญ โมทนาคุณพระเป็นเจ้า แสดงความศรัทธาภักดีต่อแม่พระและบรรดานักบุญ

พ่อคิดว่าคุณพ่อคุณแม่ครอบครัวนี้เขารู้จักคิด ถ้าเด็กคนหนึ่งเติบโตขึ้นเป็นคนอย่างนี้ไม่ต้องเก่งมากนักก็ได้ แต่เขาจะเป็นคนที่ทำคุณประโยชน์นำความเจริญมาให้กับตนเอง ครอบครัว และสังคมอย่างแน่นอน ตรงกันข้ามคนเก่งอย่างเดียวก็อาจจะเอาตัวรอดได้ และนำมาซึ่งลาภ ยศ สรรเสริญสำหรับตน แต่สิ่งที่ได้มานั้นก็อาจมาจากการเอาเปรียบเบียดเบียน และทำลาย ไม่ได้สร้างมรรคผลคุณประโยชน์ให้กับผู้อื่นและสังคมส่วนรวมเลย คนเช่นนี้เป็นคนหนักแผ่นดินและมีมากเกินไปแล้วในสังคม เราอย่าไปสร้างเพิ่มเติมขึ้นอีกเลยครับ

จากคุณพ่อเจ้าวัด

ความศักดิ์สิทธิ์

เมื่อกล่าวถึงความศักดิ์สิทธิ์หลายๆคนมักจะคิดถึง สิ่งที่มีฤทธิ์อภินิหาร ผู้ที่มีความสามารถทำอะไรบางอย่างเหนือวิสัยมนุษย์ทั่วไป ซึ่งไม่ใช่ทัศนคติของศาสนาของเรา ความศักดิ์สิทธิ์ในความหมายของศาสนาคาทอลิกหมายถึง ความดี ความครบครันซึ่งมาจากพระเจ้า เพราะองค์เป็นองค์ความดีบริบูรณ์ “เจ้าทั้งหลายต้องเป็นผู้ศักดิ์สิทธิ์ เพราะเราคือพระยาห์เวห์ พระเจ้าของเจ้า เป็นผู้ศักดิ์สิทธิ์”(ลนต.19:1-2) “ท่านจงเป็นคนดีอย่างสมบูรณ์ ดังที่พระบิดาเจ้าสวรรค์ของท่าน ทรงความดีอย่างสมบูรณ์เถิด”(มธ.5:48) ประโยคทั้งสองจากพระพันธสัญญาเดิมและพันธสัญญาใหม่ ทำให้เราทราบชัดเจนถึงทัศนะเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาของเรา ความศักดิ์สิทธิ์เป็นเรื่องของการดำเนินชีวิต การปฏิบัติ และความสัมพันธ์กับพระเจ้า ทำให้คนๆนั้นเป็นเหมือนกับพระองค์มากที่สุด “พระเจ้าทรงเปี่ยมด้วยความอ่อนหวานและเมตตาสงสาร”

เนื่องจากความศักดิ์สิทธิ์ของคนขึ้นอยู่กับการดำเนินชีวิตของเขา เราจึงกล่าวได้ว่า “ความศักดิ์สิทธิ์นั้นขึ้นอยู่กับคุณภาพของความรักที่คนๆหนึ่งแสดงต่อเพื่อนพี่น้องมากน้อยแค่ไหนมากจากความจริงใจหรือไม่” การดำเนินชีวิตของเราจึงต้องเป็นการดำเนินชีวิตตามบทบัญญัติแห่งความรัก ที่สอนเราให้รักผู้อื่นเหมือนพระเจ้าทรงรักเรา พระองค์ไม่ทรงเลือกที่รักมักที่ชัง รักมนุษย์ทุกคนทั้งๆที่ไม่น่ารักเลย ไม่ว่ามนุษย์จะเป็นอย่างชั่วร้ายแค่ไหนความรักของพระองค์ไม่เคยเปลี่ยนแปลง ทรงรักมนุษย์เหมือนเดิมและรักเท่าๆกัน พระเยซูคริสตเจ้าทรงสอนให้เรารักรักศัตรู และอธิษฐานภาวนาเพื่อพวกเขาเพราะพระเจ้าทรงรักเราอย่างนี้อยู่ก่อนแล้ว “จงรักศัตรู จงอธิษฐานภาวนาให้ผู้ที่เบียดเบียนท่าน เพื่อท่านจะได้เป็นบุตรของพระบิดาเจ้าสวรรค์ พระองค์โปรดให้ดวงอาทิตย์ของพระองค์ขึ้นเหนือคนดีและคนชั่ว โปรดให้ฝนตกเหนือคนชอบธรรมและคนอธรรม”(มธ.5:44-45) และทรงย้ำด้วยว่าถ้าเรารักแต่คนที่รักเรา เราก็ไม่ต่างจากคนอื่น และเราไม่ได้รักพระองค์จริง “ถ้าท่านรักแต่คนที่รักท่าน…….ท่านทำอะไรพิเศษหรือ”(มธ.5:46-47) เพราะใครๆก็ทำเช่นนี้แม้แต่คนชั่วร้าย มหาโจร และคนต่างศาสนา ถ้าเรารักพระเจ้าจริงต้องรักอย่างที่พระองค์รัก เป็นอย่างที่พระองค์เป็น

ศักดิ์สิทธิ์ในสัมพันธภาพกับพระเจ้า “ท่านเป็นพระวิหารของพระเจ้า และพระจิตของพระเจ้าสถิตอยู่ในท่าน”(1คร.3:16-17) เราทุกคนเป็นที่ประทับของพระเจ้า หรือวิหารของพระองค์ พระวิหารเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เราจึงต้องเป็นผู้ศักดิ์สิทธิ์ด้วยจึงเหมาะสมที่จะเป็นที่ประทับของพระองค์ สัมพันธภาพกับพระเจ้าจึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่เราต้องรักษาไว้อย่างดี ทุกๆครั้งที่เราทำบาปเราตัดความสัมพันธ์กับพระเจ้า เราทำลายสัมพันธภาพกับพระองค์ การพิจารณามโนธรรม การเป็นทุกข์บาป และการไปรับศีลอภัยบาปจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นที่ต้องทำอยู่เสมอ เพราะเป็นหนทางที่ทำให้เราคืนดีกับพระเจ้า สร้างสัมพันธภาพที่ดีกับพระองค์ใหม่ เหมาะสมเป็นที่ประทับของพระองค์ ขอพระวาจาของพระเจ้าเตือนใจเราให้เราดำเนินชีวิตตอบสนองการเรียกของพระเจ้าทุกๆวัน เพราะพระองค์ทรงปรารถนาและเรียกเราทุกๆคนให้เป็นผู้ศักดิ์สิทธิ์ประชากรของพระองค์

พระเจ้าสถิตกับท่าน
คุณพ่อ สมชาย อัญชลีพรสันต์

ประกาศ

  1. วันที่ 28 มีนาคม-สิ้นเดือนเมษายน 2011 ทางวัดจะเปิดค่ายสอนคำสอนภาคฤดูร้อน สำหรับเด็กๆเพื่อเตรียมรับศีลศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ผู้ปกครองที่ต้องการส่งเด็กมาเรียนคำสอน ลงชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ และต้องการรถรับส่งหรือไม่ให้ชัดเจนได้ที่หน้าวัด
  2. วันอาทิตย์นี้ ขอเชิญผู้อ่านบทอ่านและผู้ที่สนใจมาช่วยอ่านบทอ่าน พบปะกันที่ศาลาเรือนไทย เพื่อแบ่งปันพระวาจาและประสบการณ์ในการอ่านบทอ่าน หลังมิสซาเวลา 10.30 น.
  3. วันอาทิตย์ที่ 27 ก.พ. 2011 ขอเชิญผู้ช่วยมิสซา และผู้ที่สนใจจะมาช่วยมิสซา พบปะกันที่ศาลาเรือนไทย เพื่อแบ่งปันประสบการณ์ และฝึกซ้อมช่วยมิสซา หลังมิสซา เวลา 10.30 น.
  4. ประกาศแต่งงานระหว่าง นาย ณรงค์ศักดิ์ เกาะทอง บุตรของ นาย สิริวงศ์ เกาะทอง และ นาง บุญจง งามพริ้ง กับ เทเรซา ปริชาติ ศรีวิไล บุตรีของ เปโตร ลพ ปัญยะ และ อันนา บัวใส ดวงดี ผู้ใดพบว่าทั้งสองมีข้อขัดขวางใดๆที่ทำให้แต่งงานไม่ได้ ต้องแจ้งให้คุณพ่อเจ้าวัดทราบ ไม่แจ้งมีความผิดตามกฏหมายพระศาสนจักร

Tags: , ,

'งดแสดงความคิดเห็น'.