บอกเล่าให้ฟัง
การจัดลำดับคุณค่าต่างๆในชีวิตให้ถูกต้องเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะถ้าเราจัดลำดับผิดมันจะทำให้เราพลาดโอกาส หรือล้มเหลวในเรื่องที่สำคัญและจำเป็นต่อชีวิต นักปรัชญาบางท่านเปรียบเทียบเรื่องนี้ว่า “สายน้ำไหลผ่านไปแล้วไม่ย้อนกลับ” แม้อาจจะมองว่าในธรรมชาติมีน้ำขึ้นน้ำลงแต่น้ำที่ไหลย้อนคืนมาก็ไม่ใช่สายน้ำเดิม หลายสิ่งหลายอย่างที่เราทำไปแล้วอาจมานึกเสียดายภายหลังว่า “ทำไมตอนนั้นเราไม่ทำอย่างนั้นอย่างนี้” ความสำนึกแบบนี้เป็นแค่บทเรียนที่ทำให้เรานำไปปรับปรุงแก้สิ่งที่จะทำในอนาคต แต่สำหรับอดีตเราย้อนกลับไปแก้ไขไม่ได้แล้ว เรื่องที่พ่อกล่าวถึงนี้ถ้าเป็นเรื่องราวบนโลกอันอนิจจังใบนี้ก็ยังพอทำเนา เพราะเรายังมีทางปรับปรุงใหม่ในอนาคตถ้ามีโอกาสทำอย่างนั้นอีก และเวลายังมีสำหรับเรา แต่ถ้าเป็นเรื่องชีวิตนิรันดรเมื่อเวลาในโลกหมดลง นั้นหมายความว่าเราจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้เลย
พระเยซูคริสตเจ้าแสงสว่างของชาวเรา
“พระเจ้าทรงส่งชายผู้หนึ่งมา เขาชื่อ ยอห์น เขามาในฐานะพยานเพื่อเป็นพยานถึงแสงสว่าง”(ยน.1:6-7) พระวาจาของพระเจ้าบอกกับเราอย่างชัดเจนถึงหน้าที่ของยอห์นบัปติสตา ท่านมีหน้าที่เตรียมทางรับเสด็จพระผู้ไถ่ และเป็นพยานแนะนำประชากรของพระเจ้าให้รู้จักพระผู้ไถ่ แสดงให้เห็นว่าการเสด็จมาขององค์พระเยซูคริสตเจ้า เป็นเหตุการณ์ที่สำคัญจึงต้องมีการเตรียมตัวเตรียมจิตใจอย่างดี เหตุการณ์นี้จะทำให้หลายคนล้มลงและจะทำให้หลายคนลุกขึ้น จะทำความจริงความคลุมเครือทั้งหลายปรากฏแจ้ง เมื่อพระคัมภีร์กล่าวถึงพยานและแสงสว่างที่ส่องมาในโลก เราสามารถจินตนาการได้ว่าสภาพของมนุษย์ซึ่งตกในบาปมีสภาพมืดมนเพียงใด มนุษย์ตกอยู่ในสภาพความมืดมนแห่งชีวิตชนิดที่ว่าไม่เห็นเดือนเห็นตะวันเป็นเวลายาวนาน เพราะฉะนั้นการจะได้เห็นแสงสว่างอีกครั้งหนึ่งจึงต้องมีการบอกล่วงหน้า และเตรียมการอย่างดีเพื่อจะได้ไม่พลาดพลั้ง เหมือนคนที่รักษาตาแล้วต้องปิดตานานๆ เวลาจะเปิดตาออกต้องค่อยๆเปิด หรือคนที่อยู่ในที่มืดนานๆเวลาจะออกไปในที่สว่าง ต้องค่อยๆลืมตาและต้องใส่แว่นกันแดด มิฉะนั้นแสงจะทำให้ดวงตาได้รับอันตราย พระเจ้าทรงทราบถึงอันตรายของความเคยชินในการดำเนินชีวิตในความมืดมนแบบเดิมๆเป็นอย่างดี จึงส่งยอห์นบัปติสตามาเพื่อเตรียมตัวเตรียมจิตใจของเรา เตือนเราให้สละละทิ้งชีวิตที่มืดมน เพื่อเราจะได้สามารถเห็นและยอมรับแสงสว่างนั้น
“แสงสว่างแท้จริงซึ่งส่องสว่างแก่มนุษย์ทุกคนกำลังจะมาสู่โลก”(ยน.1:9) เมื่อพระเยซูคริสตเจ้าเป็นแสงสว่างที่ส่องเข้ามาในโลก ในวันที่พระองค์เสด็จมาทุกสิ่งที่คลุมเครือบังซ่อนอยู่ในความมืดจะปรากฏแจ้ง เมื่อบุคคลสำคัญจะมาบ้านของเรา จะมาตรวจดูความเรียบร้อยเราจะทำอย่างไร เราจะต้องจัดบ้านข้าวของและสิ่งที่ท่านต้องการจะตรวจให้เรียบร้อยมิใช่หรือ เพราะนั่นเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของเรา ถ้าท่านผู้นั้นมาแล้วพบว่าเราไม่ได้ตระเตรียมที่ทางอย่างดี และมิได้ทำหน้าที่อย่างซื่อสัตย์ เราจะต้องรับผิดชอบต่อการกระทำของเรา เพราะในวันนั้นจะเหมือนวันที่บุคคลสำคัญนั้นมาถึง แล้วเปิดประตูห้องมองเข้าไปจะเห็นทันทีว่าห้องนั้นเป็นระเบียบเรียบร้อยหรือไม่อย่างไร และผู้รับใช้ที่อยู่ข้างในกำลังทำอะไรกันอยู่ ด้วยเหตุนี้การเตรียมตัวเตรียมจิตใจในการรับเสด็จพระเยซูคริสตเจ้าจึงสำคัญ เพราะพระองค์จะเสด็จมาอีกครั้งหนึ่งในฐานะพระมหาตุลาการ ท่านยอห์นบัปติสตาจึงมาเตรียมทางล่วงหน้าโดยประกาศ “ให้กลับใจใช้โทษบาป”
“ท่านทั้งหลายจงตื่นเฝ้าเถิด เพราะท่านไม่รู้ว่า เจ้าของบ้านจะมาเมื่อไร อาจจะมาเวลาค่ำ เวลาเที่ยงคืน เวลาไก่ขัน หรือเวลารุ่งเช้า ถ้าเขากลับมาโดยไม่คาดคิด อย่าให้เขาพบท่านกำลังหลับอยู่”(มก.13:35-36) พระดำรัสเตือนของพระเยซูคริสตเจ้า เตือนเราว่าการเตรียมรับเสด็จการกลับมาของพระองค์อีกครั้งหนึ่ง จะต้องเป็นการเตรียมตัวเตรียมจิตใจให้พร้อมที่จะต้อนรับพระองค์ตลอดเวลา ไม่ใช่เตรียมเฉพาะช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง อาทิ เทศกาลเตรียมรับเสด็จพระคริสตเจ้า ฯลฯ เพราะเทศกาลต่างๆที่พระศาสนจักรจัดแบ่งไว้นั้น เป็นการกระตุ้นเตือนให้เรามีความกระตือรือร้นในการดำเนินชีวิตบนหนทางของพระเจ้า ขอให้พระวาจาของพระเจ้าช่วยเราให้เตรียมตัวเตรียมจิตใจอย่างดีในต้อนรับองค์พระเยซูคริสตเจ้า เพื่อต้อนรับพระองค์ด้วยความชื่นชมยินดีเมื่อวันนั้นมาถึง
พระเจ้าสถิตกับท่าน
คุณพ่อ สมชาย อัญชลีพรสันต์
ประกาศ
- ตรีวารครั้งที่ 2 วันอาทิตย์ที่ 21 ธ.ค. 2014 โดยคุณพ่อ สเตเฟน วีรยุทธ เกียรติสกุลชัย
- วันเสาร์ที่ 20 ธ.ค. 2014 ขอเชิญมาช่วยทำความสะอาดบริเวณวัดแและเก้าอี้
- นพวารพระคริสตสมภพ วันอังคารที่ 16 – วันอังคารที่ 23 ธ.ค. เวลา 19.00 น. แล้วต่อด้วยมิสซา วันอาทิตย์ที่ 21 ธ.ค. เวลา 8.00 น.
- ตารางเวลาฉลองคริสต์มาสวันพุธที่ 24 ธ.ค. 2014 นพวาร 18.30 น. ต่อด้วยกิจกรรมและฟังแก้บาปถึงเวลา 21.00 น. เวลา 21.30 น. ละครศักดิ์สิทธิ์ มิสซาเวลา 22.00 น. วันที่ 25 ธ.ค. 2014 มิสซาเวลา 9.00 น.
- วันอาทิตย์ที่ 28 ธ.ค. 2014 ฉลองครอบครัวศักดิ์สิทธิ์ มิสซารวมไทยอังกฤษเวลา 9.00 น. หลังมิสซามีกิจกรรมและทานอาหารร่วมกัน
- วันพุธที่ 31 ธ.ค. 2014 มิสซาส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่เวลา 19.00 น.
- วันพฤหัสฯที่ 1 ม.ค. 2015 สมโภชพระชนนีของพระเป็นเจ้าฉลองวัด มิสซาเวลา 10.30 น. ต้อนรับพระคาร์ดินัล มีชัย กิจบูญชู เวลา 9.45 น.
download ไฟล์ สารวัดฉบับเต็ม ได้ที่นี่ สารวัดประจำสัปดาห์ 14-12-2014
Tags: วัดพระชนนีของพระเป็นเจ้ารังสิต, สมโภชพระจิตเจ้า, สารวัด