ฉบับที่ 914 วันอาทิตย์ที่ 24 กรกฎาคม 2554 สัปดาห์ที่ 17 เทศกาลธรรมดา

บอกเล่าให้ฟัง

ความจริงทำให้เราเป็นไทเป็นคำสอนของพระเยซูคริสตเจ้า ที่เราสามารถนำมาประยุกต์ในชีวิตของเราได้ตลอดเวลา การเป็นคนที่มีชนักติดหลังหรือวัวสันหลังหวะอยู่ตลอดเวลา ไม่สามารถนำพาความสุขมาให้กับเราได้ซึ่งเราก็ทราบอยู่แล้ว มนุษย์ทุกคนเป็นคนอ่อนแอเราพลาดพลั้งได้เสมอ แต่อย่ายอมให้ความพลาดพลั้งนั้นมันครอบงำใจเรา ความอ่อนแอและความพลาดพลั้งของมนุษย์เป็นสิ่งที่เข้าใจได้ และเราแต่ละคนก็จะต้องเข้าใจธรรมชาติประการนี้ของผู้อื่นๆด้วย เราจะสามารถเข้าใจผู้อื่นได้ง่ายขึ้นถ้าเราลองคิดถึงตัวเราเอง เวลาเราพลาดพลั้งทำผิดเรารู้สึกอย่างไรเมื่อมองไปที่ผู้อื่น เราคงอยากจะให้ทุกๆคนที่อยู่รอบตัวเราเป็นต้นคนที่เรารักมากที่สุด เขาเข้าใจถึงความอ่อนแอของเราและให้อภัยเรามิใช่หรือ พระวาจาของพระเจ้าเตือนใจเรา “เราต้องการให้ผู้อื่นปฏิบัติอย่างไรกับเรา เราจงปฏิบัติอย่างนั้นกับเขาเถิด”

เมื่อเราพิจารณาถึงเรื่องนี้พ่อคิดว่า การให้อภัยผู้อื่นด้วยใจกว้างเป็นองค์ประกอบที่สำคัญ คนที่พลาดพลั้งหลายๆคน คงอยากสารภาพความผิดพลั้งของตนต่อคนที่ตนรักและสำคัญสำหรับตนมากที่สุด แต่ก็ไม่กล้าเพราะท่าทีของเราไม่ได้แสดงออกถึงความใจกว้างพร้อมที่จะให้อภัย เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญต่อความสัมพันธ์ในครอบครัว พ่อแม่ลูก สามีภรรยา เราคงจะต้องเริ่มทำความเข้าใจเกี่ยวกับธรรมชาติความอ่อนแอของมนุษย์ เริ่มให้อภัยและให้กำลังใจกันและกันต่อความผิดพลาดเล็กๆน้อยๆเสียก่อน ทำอยู่เสมอทำเป็นประจำจนกลายเป็นความรู้สึกที่ดีความไว้เนื้อเชื่อใจกันในครอบครัว อย่าซ้ำเติมในยามที่คนล้ม ไม่ประสบความสำเร็จ อยากคาดหวังกับคนอื่นมากเกินไป เพื่อหวังมันจะเป็นแรงผลักดันให้เขาฮึดสู้ ตรงกันข้ามมันกลับกลายเป็นการเหยียบย่ำจนเขาไม่มีแรงลุกขึ้นก้าวต่อไป ความเข้าใจกำลังใจต่างหากที่เป็นประดุจมือและอ้อมแขนที่คอยพยุงคนที่ล้มให้มีกำลังใจก้าวหน้าต่อไปความจริงใจเป็นเรื่องที่สำคัญในการดำเนินชีวิตร่วมกัน การให้อภัยด้วยใจกว้างจะเกิดขึ้นแน่ถ้าเราดำเนินชีวิตด้วยความจริงใจต่อกัน แม้บางครั้งความพลาดพลั้งจะเกิดขึ้นบ้างแต่ทุกคนต่างรู้ว่า นั่นเป็นความอ่อนแอเพราะต่างคนต่างเข้าใจถึงแก่นใจของกันและกันแล้ว แต่ถ้าขาดความจริงใจต่อกันความจริงจะถูกบังซ่อนไว้ในก้นบึ้งแห่งจิตใจ มีแต่ความหวาดระแวงกลัวถูกจับได้ ไม่กล้าคุยกันอย่างตรงไปตรงมาเมื่อมีความผิดพลาดเกิดขึ้น สภาพอย่างนี้จะมีความสุขได้อย่างไร เพราะต่างฝ่ายต่างรู้ว่าความลับไม่มีในโลก สิ่งที่คุยกันในที่ลับจะถูกประกาศบนหลังคาเรือน พระเยซูคริสตเจ้าสอนให้เราปลดแอกเหล่านี้ออกจากใจของเรา จากครอบครัวของเราโดยให้เราอยู่ฝ่ายความจริงและความถูกต้องเสมอ ใครอยู่ฝ่ายความจริงก็อยู่ฝ่ายพระเป็นเจ้าด้วย พ่อเชื่อว่าทุกคนอยากมีความสุขในการดำเนินชีวิต ถ้าเช่นนั้นเราต้องดำเนินชีวิตอยู่กับความจริง เป็นคนเปิดเผยพยายามปลดแอกแห่งความซ่อนเร้นออกจากใจของเรา และครอบครัวของเราโดยมีความจริงใจต่อกัน เชื่อว่าสิ่งนี้จะเป็นทางหนึ่งที่นำความสุขกลับมาสู่ตัวเราและครอบครัวของเรา

จากคุณพ่อเจ้าวัด

ขุมทรัพย์ล้ำค่าในชีวิตของเรา

การลำดับคุณค่าความสำคัญเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับมนุษย์ เมื่อลองพิจารณาการดำเนินชีวิตของเราคริสตชน การนับถือศาสนา การปฏิบัติศาสนกิจเป็นต้นการมารร่วมมิสซาบูชาขอบพระคุณ คริสตชนจำนวนไม่น้อยที่ไม่มาปฏิบัติศาสนกิจเพียงอ้างว่า “ไม่มีเวลาต้องทำมาหากิน” พระเยซูคริสตเจ้าทรงสอนว่า “ทรัพย์สมบัติของท่านอยู่ที่ใด ใจของท่านก็จะอยู่ที่นั่นด้วย”(มธ.6:21) จากคำสอนข้อนี้เราคงจะต้องให้คำตอบกับตัวเราเองว่า อะไรเป็นขุมทรัพย์หรือสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตของเรา พระเป็นเจ้าอยู่ในลำดับที่เท่าไรในชีวิตของเรา พระองค์มีความสำคัญมากน้อยแค่ไหนสำหรับเรา ทุกสิ่งในโลกล้วนอนิจจังยังคงเป็นสัจธรรมที่เป็นความอมตะอยู่เสมอ นักธุรกิจที่ร่ำรวย นักวิทยาศาสตร์ที่เก่งกล้าสามารถสุดท้ายก็ตายเหมือนกัน เมื่อตายแล้วใครเอาอะไรไปได้บ้าง

“จงแสวงหาพระอาณาจักรของพระเจ้าและความชอบธรรมของพระองค์ก่อน แล้วพระองค์จะทรงเพิ่มทุกสิ่งเหล่านี้ให้”(มธ.6:33) พระเยซูคริสตเจ้าทรงเปรียบเทียบการแสวงหาคุณค่าแห่งพระอาณาจักรสวรรค์ เหมือนนักแสวงโชคที่ค้นหาทรัพย์สมบัติ นักเล่นไข่มุกที่แสวงหาไข่มุกเม็ดงาม คนพวกนี้เมื่อเขาพบสิ่งที่เป็นยอดความปรารถนาแล้ว พวกเขาจะทุ่มสุดตัวเพื่อจะไขว่คว้ายอดความปรารถนาของเขามาให้ได้ นักเรียนที่ต้องการสอบเข้ามหาวิทยาลัยดังๆคณะที่เขาปรารถนา เขาอดหลับอดนอนทบทวนบทเรียนเมื่อใกล้วันสอบ เพื่อความปรารถนาของเขาจะได้สัมฤทธิ์ผล นักกีฬาอยากได้เหรียญทองทำลายสถิติโลกก็ต้องเก็บตัวฝึกซ้อมอย่างหนัก เพราะนี่เป็นสิ่งที่มีค่าที่สุดของเขา อุปมาของพระเยซุคริสเจ้าและสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เป็นเพียงสิ่งอนิจจังพวกเขายังทุ่มสุดตัวขนาดนี้ แล้วคุณค่าแห่งพระอาณาจักรสวรรค์ซึ่งเป็นคุณค่าแท้นิรันดรพวกเราได้ทุ่มเทขนาดไหน เพื่อจะไขว่คว้าเอามาให้ได้

มนุษย์ทุกคนกำลังแสวงหาคุณค่าแท้ ความสุขแท้ที่เป็นอมตะสามารถเติมใจของมนุษย์ให้อิ่ม แต่น่าเสียดายแสงสีเสียงความเย้ายวนฝ่ายโลก มันบดบังตาบดบังใจมนุษย์จนมืดมิด จนไม่สามารถแยกแยะระหว่างของแท้และของเทียม มนุษย์จึงไขว่คว้าแสวงหาอย่างไม่รู้จบสิ้น เพราะเขาไขว่คว้าได้แต่ความสุขชั่วคราว ของเทียม ไขมุกปลอม และสิ่งเหล่านี้เติมเต็มใจมนุษย์ไม่ได้ มนุษย์จึงกลายเป็นคนที่ไม่รู้จักอิ่มไม่รู้จักพอ มีแล้วอยากมีอีก รวยแล้วอยากรวยมากขึ้น มนุษย์จะต้องดิ้นรนอยู่เช่นนี้จนกว่าจะพบแสงสว่างแห่งธรรม แสงสว่างแห่งธรรมนี่เองจะทำให้มนุษย์พบกับคุณค่าความสุขแท้ ที่สามารถทำให้มนุษย์อิ่มใจพบกับความสุขสงบ พระเยซูคริสตเจ้าทรงบอกกับเราชัดเจน “คุณค่าแท้คือคุณค่าแห่งพระอาณาจักรสวรรค์ คือองค์พระผู้เป็นเจ้าเองซึ่งเราต้องแสวงหาให้พบ”

การแสวงหาจนพบก็มีทางเดียวเท่านั้นคือต้องทุ่มสุดตัวสุดกำลัง เราได้คำตอบจากคำอุปมาที่พระเยซูคริสตเจ้าเล่าให้เราฟังว่า นักแสวงโชคและคนเล่นไข่มุกนั้นพวกเขาขายทุกสิ่งด้วยความยินดี เพื่อจะได้มาซึ่งสิ่งที่เขาปรารถนาเพราะพวกเขารู้ค่าในสิ่งที่เขาแสวงหา และสิ่งนั้นเป็นยอดความปรารถนาของเขา ก็เป็นสิ่งที่น่าคิดอยู่เหมือนกันว่าเรารู้ค่าของความรอดพ้น พระอาณาจักรสวรรค์ มากน้อยแค่ไหน ถ้าเรารู้ค่าจริงเราจะต้องทุ่มเทมากกว่านี้ เพราะพระวาจาของพระเจ้าบอกชัดเจนว่า การที่จะได้มาซึ่งคุณค่าแห่งพระอาณาจักรสวรรค์ และความรอดพ้นต้องออกแรงสุดความสามารถแบบทุ่มสุดตัว

พระเจ้าสถิตกับท่าน
คุณพ่อ สมชาย อัญชลีพรสันต์

ประกาศ

  1. วันอาทิตย์นี้ ขอเชิญผู้ช่วยมิสซา ผู้ที่ปรารถนาจะมาฝึกช่วยมิสซา และผู้ที่ปรารถนาที่จะมาอ่านพระคัมภีร์ร่วมกัน รวมกันที่ศาลาเรือนไทย หลังมิสซา เวลา 10.30 น. เพื่ออ่านพระคัมภีร์ และซ้อมการช่วยมิสซา
  2. วันอาทิตย์ที่ 31 กรกฎาคม 2011 หลังมิสซา ขอเชิญพี่น้องทุกท่านอยู่ร่วมกิจกรรมพบปะสังสรรค์เพื่อทำความรู้จักกัน ของพวกเราชุมชนวัดพระชนนีของพระเป็นเจ้า รังสิต
  3. วันเสาร์ที่ 27 สิงหาคม 2011 เขต 2 จัดเข้าเงียบฟื้นฟูจิตใจที่วัดพระมารดานิจจานุเคราะห์ มีวจนะพิธีกรรมศีลอภัยบาป และโปรดบาปต้องสงวน และเพื่อทำความเข้าใจในเรื่องวิถีชุมชนวัด เชิญทุกท่านลงชื่อเพื่อเข้าร่วมเข้าเงียบได้ที่หน้าวัด
  4. วันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม 2011 เป็นวันอาทิตย์ต้นเดือน ผู้ที่ต้องการนำเด็กมารับศีลล้างบาป ขอให้กรอกข้อมูลล่วงหน้า แล้วนำมาให้พ่อก่อนวันล้างบาป ใบกรอกข้อมูลล่วงหน้ารับได้ที่บ้านพักพระสงฆ์
  5. สมุดปกแดงสำหรับบันทึกอัศจรรย์ ที่ได้รับจากการเสนอวิงวอนโดยผ่านทางคุณพ่อ นิโคลาส บุญเกิด กฤษบำรุง ทำเสร็จแล้ว วางอยู่ที่หน้ารูปของท่าน ผู้ใดต้องการบันทึกขอให้ปลดกระดาษออกมาบันทึกอย่างครบถ้วน แล้วนำมาส่งคืนด้วย

Tags: , ,

'งดแสดงความคิดเห็น'.