เนื้อหาจาก February, 2010

สารวัด ฉบับที่ 841 วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2553 อาทิตย์ที่ 2 เทศกาลมหาพรต

Friday, February 26th, 2010

บอกเล่าให้ฟัง

เทศกาลมหาพรตเป็นช่วงเวลา 40 วันของการสวดภาวนา ทำพลีกรรมใช้โทษบาป และทำกิจเมตตาปราณีต่อเพื่อนพี่น้อง เพื่อเตรียมสมโภชพระธรรมล้ำลึกแห่งปัสกา ของการรับทนทรมาน สิ้นพระชนม์ และการกลับคืนพระชนมชีพของพระเยซูคริสตเจ้า ถ้าเราสังเกตดีๆก็จะพบว่า เทศกาลมหาพรตของเราไม่ใช่การลด ละ เลิกอบายมุขชั่วคราว แต่เป็นเทศกาลที่เตือนใจให้เราฝึกฝนการบังคับตนเองมากขึ้น และมีความมุ่งมั่นที่จะทำคุณงามความดีสืบไป อาทิการสวดภาวนา การทำกิจเมตตาปราณีต่อเพื่อนพี่น้อง ในเทศกาลนี้ดูเหมือนว่าจะมีการกำหนดช่วงเวลาในการปฏิบัติไว้ 40 วันเมื่อครบ 40 วันทุกสิ่งก็จะเสร็จสิ้นลง ถ้าเราพิจารณาเพียงผิวเผินก็น่าจะเป็นเช่นนั้น แต่ถ้าเราพิจารณาเจตนารมณ์ในเรื่องเทศกาลต่างๆ ของพระศาสนจักรอย่างลึกซึ้งแล้ว เราจะพบว่าเทศกาลต่างๆนั้น เป็นการกระตุ้นเตือนให้เรามีความกระตือรือร้น ในการปฏิบัติมากขึ้น เพราะถ้าเราปล่อยชีวิตของเราไปวันๆ เราจะกลายเป็นคนเช้าชามเย็นชามเฉื่อยชา ในที่สุดเราจะดำเนินชีวิตไร้แก่นสาร

(more…)

สารวัด ฉบับที่ 840 วันอาทิตย์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2553 อาทิตย์ที่ 1 เทศกาลมหาพรต

Saturday, February 20th, 2010

บอกเล่าให้ฟัง

พระบัญญัติของพระศาสนจักรมีกำหนดไว้ว่า “จงบำรุงพระศาสนจักรตามความสามารถ” พระบัญญัติข้อนี้บ่งชี้ให้เห็นหน้าที่ของเราคริสตชนว่า “ต้องช่วยเหลือพระศาสนจักรตามความสามารถของตน” เหตุว่าพระศาสนจักรเป็นองค์กรการกุศล ที่ไม่มุ่งหากำไรผลประโยชน์เงินทอง อาทิ กิจการของวัดถ้าสัตบุรุษไม่ใส่ถุงทาน ไม่ขอมิสซา แล้ววัดจะเอาเงินที่ไหนไปจ่ายค่าน้ำปาปาค่าไฟฟ้า ชื้อดอกไม้ กำยาน ของใช้ในมิสซาฯลฯ รวมทั้งพระสงฆ์จะเอาเงินที่ไหนมาใช้จ่ายเป็นค่าอาหาร และค่าใช้จ่ายอื่นๆอีกมากมายในบ้านและส่วนตัว เพราะพระสงฆ์ไม่ได้ประกอบอาชีพ การช่วยเหลือพระศาสนจักรมีระบุไว้อย่างชัดเจนว่า “ตามความสามารถ” นั่นหมายความว่าเท่าที่ทำได้ตามความสามารถของตน บางคนมาช่วยงานที่วัดจัดโน้นทำนี่ เด็กๆมาช่วยมิสซา ก่อสวด บางคนมาอ่านบทอ่านในพิธีกรรม บางคนมาเป็นสภาอภิบาล และสังกัดองค์กรต่างๆของวัด บางคนก็ช่วยเป็นข้าวของเงินทองฯลฯ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นการช่วยเหลือหรือบำรุงพระศาสนจักรทั้งสิ้น

(more…)

สารวัด ฉบับที่ 839 วันอาทิตย์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2553 อาทิตย์ที่ 6 เทศกาลธรรมดา

Saturday, February 13th, 2010

บอกเล่าให้ฟัง

วันวาเลนไทน์วันแห่งความรัก เป็นอีกวันหนึ่งในรอบปีที่เริ่มมีคนสนใจ และให้ความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นวันที่เราจะมอบความรักให้แก่กันและกัน ความรักมีหลายรูปแบบ เพราะฉะนั้นอย่าคิดว่าเป็นวันของหนุ่มสาวมอบความรักให้แก่กันและกันเท่านั้น แต่เป็นวันสำหรับทุกคน ที่จะต้องมอบความรักให้แก่กันและกัน เพื่อนมอบให้เพื่อน พี่น้องมอบให้กับพี่น้อง พ่อแม่มอบให้กับลูกๆ ลูกๆมอบให้กับพ่อแม่ สรุปแล้วเราต้องรักกันและกัน วันแห่งความรักมีวันเดียวกันในรอบปี แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะรักกันเฉพาะวันนี้เท่านั้น แต่เราต้องรักกันทุกวันเสมอไป วันแห่งความรักฟังแล้วดูดีน่าส่งเสริม แต่ในปัจจุบันพฤติกรรมของวัยรุ่นหลายกลุ่มเห็นแล้วน่ากลัว จนมีคนตั้งชื่อวันนี้ใหม่ว่า “วันเสียสาวหรือวันเสียความบริสุทธิ์”

(more…)

สารวัด ฉบับที่ 838 วันอาทิตย์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2553 อาทิตย์ที่ 5 เทศกาลธรรมดา

Saturday, February 6th, 2010

บอกเล่าให้ฟัง

ในการทำงานอภิบาลพระสงฆ์มีหน้าที่นำความชุ่มชื่นใจมาให้สัตบุรุษ พ่อมาอยู่วัดพระชนนีของพระเป็นเจ้าประมาณ 8 เดือนแล้วพ่อบอกได้เพียงว่าพ่อจะพยายามสุดความสามารถ และต้องอาศัยความร่วมมือจากพี่น้องด้วยเช่นเดียวกัน การพยายามจัดเตรียมพิธีกรรมอย่างดีให้เหมาะสมกับการนมัสการถวายเกียรติ์แด่พระเป็นเจ้า การจัดให้มีกิจศรัทธาต่างๆ ตามเทศกาลและวันเวลาที่เหมาะสม อาทิเดือนแม่พระจัดให้มีการสวดสายประคำตามบ้านหรือสวดหน้าถ้ำแม่พระ เวลาปิดเดือนแม่พระจัดให้มีแห่แม่พระ เทศกกาลเตรียมรับเสด็จพระคริสตเจ้ามีการเชิญพระกุมารไปอวยพรตามบ้านร้องเพลงคริสตมาส เมื่อถึงเวลาฉลององค์อุปถัมภ์ของวัดก็พยายามจัดเตรียมอย่างสง่างามฯลฯ พ่อคิดว่าสิ่งต่างๆเหล่านี้เป็นสิ่งที่นำความชุ่มชื่นใจมาให้กับทุกๆคนในชุมชนแห่งความเชื่อ แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความร่วมมือร่วมอกร่วมใจของบรรดาสัตบุรุษด้วย

(more…)